Một số thói quen như nấu quá lâu, uống khi còn nóng… có thể khiến món canh phản tác dụng, có hại cho sức khỏe.
Trong bữa ăn của nhiều gia đình châu Á, súp là một phần không thể thiếu.
Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, bạn phải lưu ý sử dụng súp đúng cách và tránh những sai lầm sau:
1. Nấu súp quá lâu
Nhiều người cho rằng, nấu canh càng lâu thì sẽ càng ngon và bổ dưỡng.
TheoThời gian chăm sóc sức khỏe, với súp rau củ, đợi rau mềm là đủ.
Những món ăn chứa nhiều gia vị, dầu và muối sẽ không tốt cho cơ thể.
2. Dùng nhiều muối và dầu mỡ
Một bát canh quá mặn có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là huyết áp và bệnh tim.
Một đánh giá quy mô lớn trên 600.000 người cũng lưu ý rằng cứ tăng 1g natri (thành phần chính trong muối) mỗi ngày thì nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn tới 6%.
Nhiều người thích hầm xương để nấu canh vì cho rằng sẽ hấp thụ được nhiều canxi.
1 kg xương chỉ cung cấp khoảng 15mg canxi trong nước dùng – con số này không đáng kể so với nhu cầu hàng ngày (người lớn cần khoảng 800mg canxi).
Thay vào đó, phần lớn chất dinh dưỡng trong tủy xương là chất béo, nếu tiêu thụ với số lượng lớn dễ dẫn đến tăng cân.
3. Chỉ thích uống nước, ít ăn thịt, cá
Nhiều người cho rằng nước dùng chứa đầy đủ giá trị dinh dưỡng nhưng thực tế không phải vậy.
Khi nấu chín, chỉ một lượng nhỏ protein hòa tan trong nước dùng, cùng với chất béo, purin và muối.
4. Uống xà phòng quá nóng
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo uống nước canh, súp ở nhiệt độ quá cao (hơn 65 độ C) làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Ngoài ra, một số người uống súp trước bữa ăn để giảm cân với hy vọng cảm thấy no nhanh hơn.
Tuy nhiên, dạ dày cần khoảng 20 phút để gửi tín hiệu đầy đủ lên não, vì vậy việc uống súp trước bữa ăn mà không chờ đủ thời gian có thể dễ khiến bạn ăn nhiều hơn mức cần thiết.
Tuy súp là món ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng nhưng bạn cần sử dụng đúng cách và cân bằng để bảo vệ sức khỏe.
Volgens VietNamnet
0 Comments